What's happening?

Video Sources 369 Views Report Error

  • Resident Evil Degeneration (2008) ผีชีวะ สงครามปลุกพันธุ์ไวรัสมฤตยู
Resident Evil Degeneration (2008) ผีชีวะ สงครามปลุกพันธุ์ไวรัสมฤตยู

Resident Evil Degeneration (2008) ผีชีวะ สงครามปลุกพันธุ์ไวรัสมฤตยู

Your rating: 0
7 1 vote

Synopsis

และนี่คือผลงานล่าสุดที่แตกหน่อออกมาจากเกมชุด Resident Evil หรือ Bio Hazard นะครับ โดยเจตนาจะทำให้เป็นตอนต่อของเกม Bio ภาค 4 และเป็นตอนก่อนเกิดเหตุในภาค 5 ดังนั้นเนื้อหา เรื่องราวเลยไม่ค่อยจะไปเกี่ยวเนื่องอิงจากฉบับหนังไตรภาคสักเท่าไร

เหตุการณ์ภาคนี้เกิดหลังจากเหตุในเกมภาค 4 หนึ่งปีครับ แคลร์ เรดฟิลด์ (ให้เสียงโดย Alyson Court) ที่เคยปรากฏตัวครั้งแรกในเกมภาค 2 ก็ต้องมาเผชิญกับวิกฤตการณ์ซอมบี้บุกอีกครั้งครับ คราวนี้เกิดกลางสนามบินทีเดียว สาเหตุก็เนื่องมาจากเชื้อทีไวรัสมันยังแพร่กระจายอยู่ (แม้ทางการจะบอกว่าควบคุมได้แล้วก็ตาม) และมันก็สำแดงฤทธิ์ออกมาเปลี่ยนผู้ติดเชื้อให้กลายเป็นซอมบี้ ไล่งับคนทั่วสนามบิน จนทางการต้องส่งคนจากหน่วย SRT ที่ชื่อแองเจล่าและเกร็ก มาช่วยจัดการ แล้วก็ได้ ลีออน เจ้าหน้าที่รัฐบาลที่เคยมีประสบการณ์โดยตรงในการสู้กับซอมบี้ (ซึ่งเขากับแคลร์เคยเจอกันมาแล้วในเกมภาค 2 ครับ)

ทั้งหมดเลยรีบเข้าไปช่วยผู้รอดชีวิตและพาตัวท่านวุฒิสมาชิกรอน เดวิส (ซึ่งหมอนี่ดูก็รู้ว่าต้องเป็นนักการเมืองเห็นแก่ตัวแน่ๆ) ที่ไปติดอยู่ในนั้นออกมาด้วย

พอถัดจากเรื่องในสนามบิน ทั้งแคลร์และลีออนก็ต้องมาผจญภัยกันอีกรอบที่วิลฟาร์มา บริษัทที่ทำการทดลองลับในการคิดค้นยาแก้ทีไวรัสตัวนี้ แต่กลับต้องมาเจอกับมหันตภัยครั้งใหญ่อีกหนึ่งระลอก ก็ไปลุ้นกันดูได้นะครับว่ามันจะเป็นอย่างไร

ผมว่าคนที่จะสนุกกับหนังเรื่องนี้ได้ก็คงเป็นคนที่ผ่านการเล่นเกมมาบ้าง จะได้รู้ตื้นลึกหนาบางของเหตุการณ์ แล้วก็ผูกพันกับตัวละครหลักๆ แล้วก็จะถูกเส้นกับสไตล์นี้ด้วย แต่ถ้าใครไม่คุ้นกับเกม ก็อาจจะไม่ได้อะไรมาก อย่างผมนี่ก็ห่างจากเกมไปนานน่ะครับ เลยไม่อินไปกับเรื่อง แต่ดูหนังในฐานะหนังซอมบี้บุกมากกว่า

ซึ่งถ้าถามว่าเป็นอย่างไร… เริ่มจาก CG นะครับ ก็ไม่เลว เนี๊ยบดี โอเคเลยล่ะครับ แม้การเคลื่อนตัวอาจยังมีติดๆ อยู่บ้างแต่ก็ไม่เป็นไร ส่วนเนื้อเรื่อง… ก็เรื่อยๆ ครับ โดยส่วนตัวผมไม่ได้ชอบเป็นพิเศษอะไร ความสนุกผมออกจะชอบฉบับหนังมากกว่าด้วย แต่จุดที่ผมว่าดีกว่าหนังก็คือเรื่องมิติตัวละครครับ แต่ละคนดูมีอารมณ์ความรู้สึก มีความลึกและซับซ้อนของจิตใจใช้ได้

ส่วนความมันส์ ตื่นเต้นก็จะมามากเอาตอนท้ายๆ ที่ตัวเอกต้องมาสู้รบกับเจ้าตัวประหลาดขนาดยักษ์ที่ออกแบบมาได้เจ๋งดีครับ น่ากลัวแต่ก็ดูสวยงาม (แต่ผมคงไม่กล้าเข้าไปดูใกล้ๆ หรอกครับ ไม่ว่ามันจะสวยแค่ไหนก็เถอะ)

ก็คงไม่ว่าอะไรมากนะครับ นอกจากว่า ถ้าคุณเป็นคอเกมน่าจะสนุกกับการติดตามเรื่องราวต่อจากเกม และน่าจะคุ้นเคยกับเหล่าตัวละคร หรือคนที่ชอบหนังสไตล์แอนิเมชั่น CG แบบนี้ก็น่าจะชอบนะครับ (แต่ผมถูกเส้นกับ Final Fantasy มากกว่าแฮะ) ส่วนคนที่อยากดูหนังบู๊ แอ็กชัน ซอมบี้เรื่องนี้ก็ถือว่าเรื่อยๆ ครับ เพราะหนังเหมือนจะบอกเล่าเรื่องเพื่อคอเกมมากกว่าจะเน้นความเป็นหนังซอมบี้

ลางเนื้อชอบลางยาครับหนังเรื่องนี้

ส่วนผมเองก็ไม่ได้ชอบเป็นพิเศษครับ

แต่ถ้าถามว่าชอบอะไรในหนังเรื่องนี้ที่สุด ขอยกให้ประโยคสุดเท่ห์ที่พระเอกลีออนพูดกับแองเจล่าในตอนท้ายว่า “ถ้าเราช่วยคนหนึ่งคนไม่ได้ ก็อย่าหวังจะไปช่วยคนอื่นๆ ในโลกได้เลย”

การจะช่วยโลกหรือช่วยสังคม ไม่ต้องเริ่มจากโปรเจคท์ที่ใหญ่เสมอไป… คนๆ เดียวช่วยให้ได้ก่อน แล้วค่อยมาว่ากัน

Original title Resident Evil Degeneration (2008) ผีชีวะ สงครามปลุกพันธุ์ไวรัสมฤตยู

Director

Director

Cast

Similar titles

The Quest (1996) 2 ฅนบ้าเกินคน
Sherlock Holmes A Game of Shadows (2011) เกมพญายมเงามรณะ
James Bond 007 For Your Eyes Only (1981) เจมส์ บอนด์ 007 ภาค 12
Fast & Furious 6 (2013) เร็ว แรง ทะลุนรก 6
Klaus (2019) มหัศจรรย์ตำนานคริสต์มาส
Negative (2017) โคตรสวยระห่ำล่าข้ามเมือง
Child’s Play 1 (1988) แค้นฝังหุ่น 1
Annabelle 2 Creation (2017) แอนนาเบลล์ กำเนิดตุ๊กตาผี
Transformers 4 Age of Extinction (2014) ทรานส์ฟอร์เมอร์ส มหาวิบัติยุคสูญพันธุ์
The Green Hornet (2011) หน้ากากแตนอาละวาด
Cold Comes the Night (2013) คืนพลิกนรก
Hard Kill (2020)